Pháp Luật

Bán đất dự án chưa đủ điều kiện, Tổng Giám đốc chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng

Theo cáo trạng, năm 2017, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định phê duyệt đề xuất dự án xây dựng đường trục Cụm công nghiệp Nghĩa Hòa – Khu trung tâm thị trấn Kép mở rộng theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Năm 2018, UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là liên danh Công ty cổ phần xây dựng 179 và Công ty TNHH Vũ Thịnh. Để thực hiện dự án, hai công ty đã liên danh thành lập Công ty TNHH Quản lý và xây dựng 668 với vốn điều lệ 190 tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 135,8 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 24 tháng. UBND tỉnh Bắc Giang thanh toán cho nhà đầu tư bằng giá trị quyền sử dụng 10 ha (phân lô, bán nền) trong tổng số 21,94ha thuộc quy hoạch chi tiết hai khu dân cư gồm: Khu dân cư thôn Hạ và Khu dân cư xã Nghĩa Hòa.

Năm 2020, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất đợt một cho Công ty TNHH quản lý và xây dựng 668 thực hiện dự án.

Trước đó, năm 2019, Công ty cổ phần xây dựng 179, Công ty TNHH Vũ Thịnh và Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với tỷ lệ góp vốn 35%-35%-30%. Sau đó, Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan cũng ký hợp đồng với Công ty TNHH quản lý và xây dựng 668 để phân phối độc quyền dự án.

Bán đất dự án chưa đủ điều kiện, Tổng Giám đốc chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng  -0
Bị cáo Bắc tại phiên tòa.

Theo nội dung hợp đồng, giá bán bất động sản được hai bên thỏa thuận trên cơ sở giá do chủ đầu tư thẩm định tại thời điểm có quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan không được tự ý thu các khoản tiền đặt cọc từ dự án.

Tháng 5/2019, Bắc đưa ra các thông tin gian dối để thu tiền đặt cọc. Khi đó, chủ đầu tư chưa được Nhà nước giao đất.

Do có mối quan hệ từ trước nên Bắc dẫn ông Kiều Văn K đi xem đất trên dự án. Thấy dự án đang thi công nên ông K tin tưởng Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan được quyền phân phối và bán đất nền.

Trong các ngày 25/4/2019 và 10/5/2019, ông K và Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan đã ký 7 hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ. Bắc cam kết, sau 6 tháng sẽ bàn giao đất, sang tên “sổ đỏ”. Sau đó, ông K đã chuyển hơn 3 tỷ đồng cho Bắc.

Số tiền này Bắc chuyển khoản 2 tỷ đồng để góp vốn vào dự án trên. Còn hơn 1 tỷ đồng, Bắc chi tiêu cho các hoạt động công ty và sử dụng tiêu xài cá nhân.

Ngày 23/5/2019, phát hiện Bắc tự ý thu tiền đặt cọc mua đất nền dự án nên đại diện chủ đầu tư đã ký thanh lý chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan.

Mặc dù vừa bị chấm dứt hợp đồng nhưng ngày hôm sau, Bắc vẫn tiếp tục ký hợp đồng đặt cọc mua bán đất với nhà đầu tư mới và nhận 1 tỷ đồng. Quá thời hạn cam kết, Bắc không giao được đất và không trả tiền nên các bị hại đã gửi đơn tố cáo Bắc.

Quá trình điều tra còn làm rõ, cuối năm 2018, Bắc giới thiệu với ông Nguyễn Quang L (ở quận Hà Nội) thông tin, Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan là chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Phước Đông I (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh). Do tin tưởng Bắc nên tháng 2/2019, ông L và bạn đã ký hợp đồng mua bán đất nền với Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan.

Hợp đồng có thỏa thuận, trong vòng 60 ngày, Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan sẽ bàn giao đất và sổ đỏ. Công ty sẽ trả lợi nhuận cho người nộp tiền mua đất nền với tỷ lệ 35% nếu không nhận đất. Nếu người mua nhận được đất mà giá đất rẻ hơn số tiền đã nộp thì được hưởng lợi nhuận từ số tiền chênh lệch này với tỷ lệ 20% trong 36 tháng.

Với điều kiện rất hấp dẫn nên ông L và bạn đã nộp 3 tỷ đồng vào Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan. Bắc cũng chuyển lại cho nhóm ông L 150 triệu đồng là tiền lợi nhuận 2 tháng.

Sau đó, Bắc không chuyển thêm bất cứ khoản nào khác, không giao đất và sổ đỏ cho các bị hại. Tháng 9/2020, hai bị hại đến Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan để đòi tiền thì phát hiện công ty đã dừng hoạt động.

UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh không có dự án Khu công nghiệp Phước Đông 1. Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan không được cấp quyền sử dụng đất ấp Phước Bình A (xã Phước Thạch, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh). Khu đất trên là đất trồng cây lâu năm.

Cơ quan tố tụng xác định, tổng số tiền bị cáo Bắc đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 7 tỷ đồng. Hiện Công ty cổ phần xây dựng 179 đã nộp lại số tiền 2 tỷ đồng Bắc góp vốn.

Quá trình xét xử, do còn vướng mắc một số khoản tiền liên quan trong vụ án nên Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Related Articles

Back to top button