Pháp Luật

Bắt tạm giam ba đối tượng cầm đầu nhóm chiếm đoạt tiền của 300 chủ thẻ tín dụng

Trong sáng cùng ngày, quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam về tội danh nêu trên cũng đã được tống đạt cho hai đối tượng đã bị tạm giữ hình sự trước đó là Lương Minh Tín, thường gọi Tín “em” (SN 1996, trú ở khu phố 3, phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa) và Huỳnh Lương Bằng (SN 1996, trú ở 25 Huỳnh Thúc Kháng, phường 3, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Theo các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên, ba đối tượng Bằng, Tín “anh”, Tín “em” đã có hành vi thuê người khác sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử giả làm nhân viên “Trung tâm hỗ trợ tư vấn thẻ tín dụng” của các ngân hàng để tư vấn dịch vụ chuyển đổi tiền từ tài khoản tín dụng sang tài khoản thanh toán để chủ thẻ cung cấp thông tin tài khoản thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tài sản.

Bắt giam ba đối tượng cầm đầu nhóm chiếm đoạt tiền 300 chủ thẻ tín dụng -0
Công bố quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Lương Hoàng Tín. Ảnh: Hữu Toàn.

Như Báo CAND đã thông tin, từ tháng 9/2022, Bằng và Tín “em” cấu kết thuê nhà, mua sắm bàn ghế, thiết bị vi tính, wifi kết nối internet… rồi mượn giấy tờ của người khác đăng ký tài khoản trên một trang mua sắm online, mua phần mềm MicroSip dùng để điện thoại chỉ hiển thị số ảo 02888868383 trên máy người nhận, sử dụng mạng xã hội Facebook để tìm kiếm hoặc mua dữ liệu thông tin cá nhân nhiều chủ thẻ tín dụng (Credit Card) chỉ được thanh toán trưc tuyến khi đặt vé máy bay, mua hàng tại các trung tâm thương mại, siêu thị.

Bắt giam ba đối tượng cầm đầu nhóm chiếm đoạt tiền 300 chủ thẻ tín dụng -0
Dẫn giải Lương Hoàng Tín ra xe ô tô đặc chủng đưa về nơi tạm giam. Ảnh: Hữu Toàn.

Sau đó, Bằng và Tín “em” tuyển dụng 11 nữ nhân viên chia thành 3 nhóm, sử dụng phần mềm MicroSIP và tổng đài ảo CloudFone, điện thoại “tư vấn, hỗ trợ” người sử dụng thẻ tín dụng chuyển tiền sang thẻ ATM có thể rút được tiền mặt sử dụng mọi lúc, mọi nơi… Bằng thủ đoạn này, từ tháng 9/2022 đến giữa tháng 3/2023, Bằng và Tín “em” chiếm đoạt hơn 506 triệu đồng của 205 chủ thẻ tín dụng, trong đó, anh trai của Tín “em” là Lương Hoàng Tín, thường gọi là Tín “anh” đã tham gia giúp sức cho Bằng và Tín “em” chiếm đoạt hơn 209,6 triệu đồng của 88 chủ thẻ tín dụng. Cùng thời gian trên, Bằng cùng người bạn gái ở Bình Định đã chiếm đoạt 264,6 triệu đồng của 95 chủ thẻ tín dụng.

Bắt giam ba đối tượng cầm đầu nhóm chiếm đoạt tiền 300 chủ thẻ tín dụng -0
Sau khi bị tạm giữ hình sự, Huỳnh Lương Bằng và Lương Minh Tín – hai đối tượng cầm đầu cũng đã bị khởi tố và ra lệnh tạm giam.

Theo đó, Huỳnh Lương Bằng, Lương Minh Tín, Lương Hoàng Tín đã chiếm đoạt hơn 770,7 triệu đồng của 300 chủ thẻ tín dụng ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước. 11 nữ nhân viên được Bằng và Tín “em” tuyển dụng để “tư vấn, hỗ trợ” hàng trăm chủ thẻ tín dụng chuyển tiền sang thẻ ATM để rút tiền mặt bị bắt quả tang sáng 13/3 tại một căn hộ do Bằng và Tín “em” thuê ở phố Trần Hào, phường 9, TP Tuy Hòa. Những kẻ này hoạt động núp bón vỏ bọc cửa hàng mua bán, sửa chữa điện thoại “HT – Store”, bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên xác định là Nguyễn Thị Thùy Linh, Nguyễn Thị Kim Phượng, Nguyễn Thị Minh Thư, Võ Thị Mỹ Hạnh, Văn Thị Châu Li, Tô Thị Ngọc Yến, Cao Nhã Trúc, Trần Thị Mỹ Thoa, Võ Thị Cẩm Tú, Nguyễn Thị Thanh Trúc và Nguyễn Thị Mỹ Dung.

Các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh tạm giam 3 bị can Bằng, Tín “em”, Tín “anh” đều được Viện KSND tỉnh Phú Yên phê chuẩn theo quy định pháp luật về tố tụng hình sự.

Related Articles

Back to top button