Pháp Luật

Các chuyên gia giải đáp những vấn đề nóng của tuyển sinh 2023

 Dự kiến công bố điểm thi tốt nghiệp THPT từ 17/7 đến 19/7

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ ổn định theo định hướng như năm 2022. Tuy nhiên, sẽ có một số điều chỉnh. Bộ GD&ĐT đang xây dựng để ban hành thông tư quy chế mới sửa đổi cũng như một số hướng dẫn cụ thể. 75% đề thi nghiêng về các câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu. Có nghĩa các em học tốt kiến thức cơ bản THPT, đặc biệt của lớp 12, có thể làm được tốt 75% câu hỏi này. Đây cũng là cơ sở tốt nhất cho việc đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp THPT. 25% còn lại là các câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao, để các thí sinh đạt các mức điểm 8, 9, 10.

  Thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo ngành, không cần đăng ký phương thức xét tuyển -0
Các chuyên gia tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2023.

Cũng theo ông Chương, các thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố để nhận thấy rõ điều này. Đây là kỳ thi chung đề, chung đợt, có sự đồng nhất và đánh giá chung, do đó kết quả đủ độ tin cậy cho các cơ sở đào tạo sử dụng được. Hiện, Bộ G&ĐT đang xây dựng thông tư quy chế mới sửa đổi và dự kiến công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vào khoảng 17-19/7.

  Thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo ngành, không cần đăng ký phương thức xét tuyển -0
PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT thông tin về kì thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Thí sinh không bắt buộc đặt nguyện vọng 1 ở phương thức xét tuyển sớm

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: Một trong những điểm mới trong đăng ký xét tuyển đại học năm 2023 là thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành, không cần đăng ký phương thức xét tuyển và tổ hợp.

Theo bà Thuỷ, điều chỉnh về mặt kỹ thuật này tránh cho thí sinh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau. Chẳng hạn, thí sinh muốn đăng ký vào ngành công nghệ thông tin thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển nào. Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết (ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT cập nhật sẵn). Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

  Thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo ngành, không cần đăng ký phương thức xét tuyển -0
PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thông tin về công tác tuyển sinh đại học năm 2023.

Cũng theo bà Thủy, thí sinh đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định để thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Tuy nhiên, bà Thủy cũng giải thích, về phía các cơ sở đào tạo, việc xét tuyển sẽ công bằng với tất cả các nguyện vọng. Vì thế quan trọng nhất là thí sinh có đủ điều kiện trúng tuyển, còn không lo nguyện vọng đó nằm ở số 1 hay số 5. Hệ thống sẽ xử lý để thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng xếp ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện.

 “Thí sinh không bắt buộc phải đặt ưu tiên nguyện vọng 1 vào nguyện vọng xét tuyển sớm. Nếu các cơ sở đào tạo tư vấn như vậy với thí sinh thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD&ĐT. Riêng các khối trường công an, quân đội sẽ có quy định riêng trong việc xét tuyển”, bà Thuỷ lưu ý.

Tuyển sinh CAND: Thí sinh cân nhắc chọn mã đề thi theo thế mạnh và năng lực bản thân 

Thiếu tá Triệu Thành Đạt, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết: Về cơ bản năm 2023, Bộ Công an vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh vào các học viện, trường CAND như năm 2022. Trong đó, phương thức 1 là xét tuyển thẳng thí sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế; phương thức 2 là xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; phương thức 3 là kết hợp kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an và điểm thi tốt nghiệp THPT.

  Thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo ngành, không cần đăng ký phương thức xét tuyển -0
Thiếu tá Triệu Thành Đạt, cán bộ Cục Đào tạo, Bộ Công an thông tin về tuyển sinh vào các trường CAND năm 2023.

Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023 được tổ chức để làm căn cứ xét tuyển vào các trường đại học và trung cấp CAND. Đề thi giữ ổn định như năm 2022. Thí sinh cân nhắc lựa chọn mã đề thi tùy theo thế mạnh của mình là khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội. Để thuận lợi cho quá trình ôn tập, thí sinh nghiên cứu theo đề thi tham khảo đã được Bộ Công an công bố trong tháng 4/2022.

  Thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo ngành, không cần đăng ký phương thức xét tuyển -0
Cán bộ Trường Đại học PCCC tư vấn cho thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2023. 

Cấu trúc đề thi có 2 phần, trắc nghiệm và tự luận. Tổng điểm của bài thi là 100 điểm, trong đó phần trắc nghiệm tối đa 60 điểm và phần tự luận tối đa 40 điểm. Kiến thức lớp 12 chiếm tỷ trọng khoảng 80% và 20% là kiến thức của lớp 11 và lớp 10. Các em có nguyện vọng tham dự kỳ thi đánh giá tuyển sinh CAND đến các trường đăng ký xét tuyển để dự thi.

Về công tác sơ tuyển, sau khi Bộ Công an ký hướng dẫn tuyển sinh CAND năm 2023, Công an các địa phương sẽ tiến hành công tác sơ tuyển. Khi sơ tuyển, thí sinh tham gia bài kiểm tra thể lực giống như năm 2022; thẩm tra xác minh tiêu chuẩn chính trị, sau đó được Công an huyện, thành phố cấp chứng nhận đạt sơ tuyển. 

Cũng theo Thiếu tá Triệu Thành Đạt, dự kiến, hướng dẫn công tác tuyển sinh CAND năm 2023 sẽ được Bộ Công an công bố trong tuần tới. 

Related Articles

Back to top button