Đầu tư kinh doanh khách sạn mini cần lưu ý những gì?

Để đạt được mức lợi nhuận cao nhất, thời gian thu hồi vốn nhanh khi kinh doanh khách sạn mini, có nhiều điều chủ đầu tư cần lưu ý. Những kinh nghiệm được cập nhật năm 2019. 
Theo đánh giá từ các chuyên gia BĐS, Du lịch thì khách sạn mini đang là kênh đầu tư thịnh hành đem lại lợi nhuận cao và ổn định. Nổi bật nhất tại các thành phố du lịch đang trên đà tăng trưởng mạnh như Hạ Long, Vân Đồn, Sầm Sơn, Quy Nhơn, Phú Quốc… 
Nhưng nếu chỉ dựa vào lợi thế từ sự gia tăng nhanh của lượng khách cùng những chính sách thúc đẩy phát triển ngành du lịch thì chưa đủ. Để kinh doanh khách sạn mini thành công, nhà đầu tư cần nắm trong tay những yếu tố quan trọng sau đây. 

Xác định nguồn vốn đầu tư 

Kinh doanh khách sạn là lĩnh vực có chi phí đầu tư không hề nhỏ từ khâu thuê/mua địa điểm, xây dựng cơ sở hạ tầng, tiện ích cho đến vận hành hoạt động… 
Với những nhà đầu tư đang có một nguồn vốn vừa phải nhưng muốn kinh doanh trong lĩnh vực này này thì khách sạn mini là mô hình phù hợp. 
Chị Đỗ Thị Trâm Anh, một nhà kinh doanh khách sạn mini cho hay, ưu điểm của mô hình này là không đòi hỏi thời gian và chi phí xây dựng quá lớn, chỉ cần một lô đất có diện tích mấy trăm m2 trong thời gian vài tháng là có thể xây hoàn thiện một khách sạn mini từ 20 – 50 phòng. 
Đặc biệt, với những khách sạn mini nằm trong các quần thể nghỉ dưỡng cao cấp sẽ được thừa hưởng toàn bộ hệ thống dịch vụ tiện ích đồng bộ của cả khu nghỉ. Vì thế, chi phí tiện ích cho khách sạn mini sẽ không còn đáng lo ngại và nhà đầu tư có thể linh hoạt điều chỉnh, phân bổ vào các hạng mục khác. Bài toán quay vòng vốn đầu tư khách sạn mini vì thế mà cũng dễ dàng hơn. 

Xác định khách hàng tiềm năng 

Để khách sạn mini thực sự “hái ra tiền” thì nhà đầu tư cần nghiên cứu sâu về thị hiếu của thị trường, tìm ra “chân dung” của khách hàng mục tiêu. 
Đơn cử như nhóm khách hàng trẻ tuổi, những người độc thân thường có sở thích du lịch trải nghiệm, khám phá thì những khách sạn mini có phong cách trẻ trung, hiện đại sẽ là lựa chọn hoàn toàn thích hợp. 
Riêng với những khách sạn mini nằm trong resort, nguồn khách sẽ đa dạng hơn bởi không chỉ thu hút khách hàng trẻ. Phân khúc này cũng dễ dàng tiếp cận với nguồn khách thượng lưu luôn có những đòi hỏi khắt khe hơn về không gian nghỉ dưỡng kết hợp các tiện ích giải trí, mua sắm cao cấp. 

Thiết kế ấn tượng và khác biệt

Thiết kế, trang trí khách sạn mini phù hợp theo phong cách của khách hàng mục tiêu. Với điểm nhấn kiến trúc khác biệt, là yếu tố hết sức cần thiết để tạo lợi thế cạnh tranh, khiến khách hàng luôn nhớ và dễ tìm. 
Nếu một khách sạn mini thiết kế theo phong cách hài hòa với thiên nhiên, vật dụng trang trí gần gũi với đời sống, chắc chắn đó sẽ là nơi dừng chân lý tưởng của những du khách và gia đình yêu thích sự bình dị, thân thuộc. 
Mặt khác, những căn phòng khách sạn nhỏ nhắn với kiểu thiết kế phá cách, tạo điểm nhấn bằng màu sắc bắt mắt, trang trí nội thất độc đáo sẽ có sức hút vô cùng lớn đối với những người trẻ thích khám phá sự mới lạ. 

Giấy phép hoạt động

Kinh doanh khách sạn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì thế, nhà đầu tư cần lưu ý thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ theo Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 01/06/2007 của Chính phủ. 
Để xin được giấy phép kinh doanh, dự án khách sạn mini phải đủ điều kiện cũng như các tiêu chuẩn Nhà nước quy định và làm thủ tục phòng cháy để PCCC thẩm duyệt. 
Giữa thời kỳ thị trường khách sạn mini đang “nở rộ” thì dự án nào có đủ giấy phép kinh doanh sẽ chiếm ưu thế cạnh tranh hợp pháp, đảm bảo lợi ích lâu dài cho nhà đầu tư. 

Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp 

Một đội ngũ nhân sự quản lý và vận hành không quá lớn nhưng chuyên nghiệp sẽ là điều kiện đủ để dự án khách sạn mini đảm bảo chắc chắn khả năng sinh lời ổn định trong tương lai. 
Với đặc thù tiếp xúc khách hàng 24/24h, mô hình kinh doanh này cần có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, luôn có thái độ phục vụ nhiệt tình, niềm nở cũng như có khả năng xử lí các tình huống phát sinh. Xây dựng một đội ngũ nhân viên có trách nhiệm và có kỹ năng là bước đệm giúp duy trì và phát triển khách sạn lâu bền. 

Vị trí thuận lợi

Yếu tố vị trí cũng được xem là một điều kiện mang tính quyết định bởi mô hình khách sạn mini thường chỉ phù hợp ở những khu vực trung tâm hoặc những điểm du lịch nổi tiếng. 
Một nhà đầu tư tại Hạ Long (Quảng Ninh) cho hay đã xây một khách sạn khách sạn mini tại Hạ Long từ 3 năm trước và vẫn đang tiếp tục đầu tư vào phân khúc này bởi Hạ Long là một trong những thành phố du lịch có lượng khách tăng trưởng lớn nhất khu vực miền Bắc. 
Khu vực Bãi Cháy, khu vực Tuần Châu các khách sạn thường xuyên kín chỗ, đặc biệt trong mùa cao điểm liên tục không có phòng trống. 
Điều này chứng tỏ dịch vụ lưu trú trung và cao cấp tại Hạ Long vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh lượng khách đến Quảng Ninh không ngừng gia tăng, nằm trong top 10 tỉnh thành đón nhiều khách du lịch nhất Việt Nam. 
Tăng trưởng về du lịch tại Quảng Ninh đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và điều này cũng đồng nghĩa với cơ hội lớn cho các loại hình BĐS thương mại nhiều tiềm năng như khách sạn mini, một chuyên gia về BĐS cho hay.
Mời bạn tham khảo thêm bài viết: