Điều ít biết về phòng xông hơi trong văn hóa Phần Lan

Phần Lan, xứ sở của xông hơi và cả những phòng xông hơi truyền thống, hiện đại, ngộ nghĩnh nhất thế giới. Nơi đây là khởi nguồn cho phương pháp tắm hơi hay còn gọi là xông hơi theo cách hiểu thông thường. 
Bạn có bao giờ tự hỏi phòng xông hơi tại nơi “đất mẹ” này trông như thế nào, có đặc điểm gì khác với nhữngphòng xông ngày nay hay không? Bài viết dưới đây sẽ bổ sung một lượng kiến thức rất phong phú và thú vị để bạn hiểu rõ hơn về văn hóa cũng như con người nơi đây. 

Gọi phòng xông hơi là loyly chứ không phải sauna

Cụm từ sauna đã trở nên khá quen thuộc, và mỗi khi nhắc lại ta thường nghĩ ngay đến những phòng tắm hơi thư giãn. Thế nhưng ở nơi cội nguồn, phòng xông hơi lại được gọi với cái tên rất thân mật: “loyly”. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi vì từ xa xưa, con người Phần Lan đã biết đào một cái hố trên mặt đất, sưởi ấm cơ thể bằng cách tạo nhiệt gây nóng các hòn đá rồi tươi nước nên nó.

Người Phần Lan gọi phòng tắm hơi là Loyly

Gân cốt co dãn đồng đều, làn da tươi trẻ và thoải mái, ít bị bệnh tật. Cho đến thời điểm hiện tại, dù đã được cải tiến hơn bằng những phòng ốp gỗ kín đáo nhưng người dân nơi đây vẫn dành tình cảm trìu mến cho cái tên đã gắn liền với tuổi thơ của họ.

Là không gian lưu giữ những kỷ niệm của cuộc sống

Mọi nơi, mọi chỗ, người Phần Lan đều có thể sử dụng phòng xông hơi vào trong sinh hoạt hàng ngày của mình. Đây được coi như một chốn thiêng liêng nhất trong ngôi nhà, không khác gì nơi thờ cúng tổ tiên của chúng ta.

Phòng xông hơi ở Phần Lan như một phần không thể thiếu trong cuộc sống 

Khi phụ nữ sắp sinh, họ sẽ được đưa vào phòng tắm hơi kín gió truyền thống và có lót muội than ở dưới. Cách làm này giúp kháng khuẩn tuyệt đối tạo ra môi trường lành mạnh, an toàn để đứa trẻ chào đời một cách khỏe mạnh nhất. Nó còn là nơi để thanh tẩy mọi ô uế của con người trước khi kết hôn. Đặc biệt, người chết trước khi chôn sẽ được đưa vào căn phòng này để làm các tục thanh thoát trần. Họ được tắm rửa một cách sạch sẽ, cẩn thận trên chính chiếc ghế đặt trong phòng.

Phòng xông hơi truyền thống luôn được yêu thích hơn hẳn

Tại Phần Lan, mọi người rất ít khi đi đến các trung tâm spa, xông hơi cao cấp. Thay vào đó là họ tự xây phòng xông hơi trong chính gia đình của mình. Điều đáng chú ý là hầu hết ai cũng xây theo phong cách truyền thống, ít cải biến về mẫu mã cũng như chất liệu.

Phòng xông hơi với những nồi nước lớn nghi ngút khói 

Trong phòng sẽ có một nồi nước lớn tỏa nhiệt và khói nghi ngút chứ rất hiếm khi dùng đến máy xông hơi. Đèn điện cũng được hạn chế tối đa, thay vào đó là ngọn nến mờ ảo và đủ sáng. Tất cả đã tạo ra một không gian lãng mạn, thân thuộc, ấm cúng và vô cùng mềm mại. Con người như chìm vào thế giới cực lạc hòa trong những làn khói bồng bềnh, thư giãn hiệu quả sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Có một vị giáo sư từng nói “ Sẽ không có Phần Lan nếu không có phòng tắm hơi”. Tưởng chừng quan niệm trên vô lý nhưng nó thực sự rất đúng. Khi bạn chưa thử đến đất nước này và trải nghiệm phòng tắm hơi tại đây thì bạn vẫn chưa thực sự hiểu hết về phòng xông hơi cũng như các công dụng mà nó mang lại.