Pháp Luật

Gặp chàng trai 81 lần hiến máu

Thời điểm năm 2009, khi đó anh Quang mới là sinh viên năm nhất, một lần đang đi trên đường vô tình nhìn thấy banner hiến máu nhân đạo. Không cần ai vận động, chàng trai trẻ đã đăng ký tham gia hiến máu lần đầu tiên.

Chàng trai sở hữu 81 giấy chứng nhận hiến máu -0
Anh Quang đã có 81 lần hiến máu.

Ban đầu, anh chỉ biết đến hiến máu toàn phần, sau này khi hỏi bác sĩ anh mới biết còn có thể hiến tiểu cầu (hiến máu một phần). Vì khoảng thời gian đó người hiến tiểu cầu ít, hơn nữa thời gian hiến tiểu cầu nhắc lại chỉ cần 21 ngày mà hiến máu toàn phần tận 84 ngày nên anh đã quyết định hiến tiểu cầu và bây giờ anh đã là gương mặt hiến tiểu cầu quen thuộc ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Mỗi lần lên Viện hiến máu, anh Quang thường bắt gặp các em nhỏ mắc Tan máu bẩm sinh điều trị tại đó, nhìn các em tuổi còn nhỏ lại mang trong mình căn bệnh quái ác anh cảm thấy thương vô cùng. Các em luôn phải cắm kim tiêm ở tay, có nhiều em phải cầm theo bình đang truyền nước những vẫn nở nụ cười tươi khi chơi cùng các bạn. Đó chính là động lực lớn nhất giúp anh Quang duy trì hiến máu thường xuyên đến tận bây giờ.

Gặp chàng trai 81 lần hiến máu -0
Ứng dụng thống kê số lần hiến máu của anh Quang.

Năm 2016, khi đó anh đang làm Phó bí thư Chi đoàn tổ dân cư Kim Anh, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, anh vinh dự được Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện. Anh Quang cảm thấy rất vui vì có thể giúp đỡ được nhiều người trong lúc họ khó khăn. Vui hơn nữa là hành động của mình được xã hội công nhận và được tôn vinh. Tấm giấy khen đó tuy không có giá trị về vật chất nhưng đó chính là động lực để anh tích cực tham gia hiến máu nhiều hơn.

Anh Quang chia sẻ: “lúc đầu gia đình và bạn bè lo lắng nên khuyên anh mỗi năm chỉ nên hiến máu 1 lần để giữ gìn sức khoẻ, tuy nhiên anh đã chứng minh cho mọi người thấy hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của mình và dần dần anh cũng nhận được sự ủng hộ của những người xung quanh”.

Chàng trai sở hữu 81 giấy chứng nhận hiến máu -0
Anh Quang nhận được bằng khen của Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam

Anh Quang cho biết, mỗi lần hiến máu thành công anh cảm thấy rất vui vì biết mình sẽ giúp đỡ được người khác, việc hiến máu với anh giống như “quy luật cơ thể”. Anh luôn cố gắng sắp xếp thời gian để có thể tham gia đầy đủ các kỳ hiến máu do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức. Chỉ có thời điểm dịch bệnh COVID-19 thì anh phải “nhịn” hiến tiểu cầu vì lúc đó cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh, hạn chế ra ngoài nên anh không làm khác được.

Đối với anh Quang, việc thiện nguyện được xuất phát từ sự sẻ chia và tấm lòng nhân ái, cho đi không nhất thiết phải nhận lại. Vì vậy, không chỉ có bản thân mình mà anh còn tích cực vận động những người thân xung quanh cùng tham gia. Anh Quang chia sẻ: “Thật may mắn vì trong hành trình hiến máu anh nhận được sự ủng hộ của mọi người, không chỉ vậy, còn có những người tham gia cùng anh, cùng nhau lan tỏa hành động tốt đẹp vì cộng đồng”.

Suy nghĩ về dự định tương lai, anh cho biết bản thân sẽ tiếp tục cống hiến đến đến khi không đủ sức khỏe nữa mới dừng lại. Còn hiện tại anh mong rằng mình sẽ luôn khỏe mạnh để hành trình hiến máu nhân đạo của mình được tiếp tục, mang lại thật nhiều đơn vị máu dành tặng cho người bệnh.

Related Articles

Back to top button