Học Seo

Google Discover là gì? 10 cách SEO để content của bạn xuất hiện trên Google Khám phá

Google Discover là nguồn cấp dữ liệu di động được tạo tự động và được cá nhân hóa cao dựa trên hoạt động trực tuyến của bạn. Nó hiển thị thông tin và tin tức về các chủ đề mà bạn quan tâm, như SEO hoặc chơi Golf.

Ví dụ về nguồn cấp dữ liệu Khám phá của Google.

Nó giống như một mạng xã hội hơn là một công cụ tìm kiếm, nhưng hoạt động và lịch sử tìm kiếm của bạn là yếu tố quan trọng để cung cấp nguồn cấp dữ liệu phù hợp và kịp thời.

Hàng triệu người xem nguồn cấp dữ liệu Google Discover được cá nhân hóa trên thiết bị di động của họ mỗi ngày và nó trở thành nguồn lưu lượng truy cập vững chắc cho nhiều trang web kể từ khi được giới thiệu vào năm 2018. Điều này đặc biệt đúng đối với các đơn vị truyền thông và tin tức, nhiều trong số đó hiện nhận được phần lớn lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ Khám phá.

Ngay cả blog Seothetop nhỏ bé khiêm tốn của chúng tôi cũng được xuất hiện trong Google Discovery:

 

Google Discover là một nguồn thu hút traffic tiềm năng với các website. 

Cách Google Discovery tạo nguồn cấp dữ liệu của bạn

Để trở thành một SEOer tuyệt vời, bạn cần biết cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm. Và chúng ta cũng cần hiểu như vậy với Google Discovery.

Theo Google, họ sử dụng dữ liệu sau để tạo nguồn cấp dữ liệu:

  • Hoạt động của bạn trên tất cả các sản phẩm của Google (ví dụ: hoạt động tìm kiếm của bạn, các video đã xem trên YouTube và tương tác với kết quả Khám phá)
  • Lịch sử vị trí
  • Cài đặt vị trí
  • Các Topic bạn theo dõi

Bạn có thấy sự tương đồng với mạng xã hội bây giờ không? Nguồn cấp dữ liệu phản ánh sở thích, mối quan tâm hiện tại của bạn và mọi thứ khác trên thế giới có liên quan đến bạn. Nó được cá nhân hóa đến mức nó thậm chí còn xem xét mức độ chuyên môn của bạn và mức độ quan trọng của chủ đề đó đối với bạn.

Ví dụ: một nửa nguồn cấp dữ liệu của tôi hầu như luôn luôn là về SEO vì đó là chủ đề tôi tương tác nhiều nhất. Như bạn có thể thấy, bạn thậm chí có thể “theo dõi” chủ đề của SEO:

 

Cách tăng lưu lượng truy cập trên Google Discover

Tối ưu hóa cho Google Khám phá là một chủ đề SEO vượt trội hơn bất kỳ điều gì khác. Dữ liệu có trong Google Search Console của bạn. Bạn không thể phân tích đối thủ cạnh tranh của mình và do đó quy mô nghiên cứu của bạn khá hạn chế.

1. Có một trang web thân thiện với thiết bị di động

Khám phá là nguồn cấp dữ liệu chỉ dành cho thiết bị di động, vì vậy trải nghiệm trên thiết bị di động trên trang web của bạn cực kỳ quan trọng.

Ít nhất, bạn cần một trang web responsie, tải nhanh với các quảng cáo. Ngoài ra, hãy chuẩn bị cho tháng 5 năm 2021 khi Core Web Vitals trở thành một phần của thuật toán xếp hạng vì Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS) không phải là chỉ số tốc độ trang.

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa, hãy xem xét sử dụng AMP. John Mueller ước tính rằng hơn 60% tất cả các bài viết trong Khám phá đang chạy trên AMP.

2. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao độc đáo

Khám phá là một nguồn cấp dữ liệu khác mà hình ảnh được chú ý nhiều nhất, vì vậy bạn nên sử dụng hình ảnh chất lượng cao tuyệt vời cho tất cả content trực quan trên trang.

Google khuyến nghị rằng hình ảnh lớn của bạn nên có chiều rộng ít nhất là 1200px và được kích hoạt bởi thẻ meta robot max-image-preview:large hoặc bằng cách sử dụng AMP. Đó phải là cài đặt mặc định của bạn bất kể Khám phá, vì đó là phương pháp hay nhất để SEO hình ảnh.

 

Bạn cũng có thể sử dụng thuộc tính schema image  để cung cấp thêm dữ liệu cho Google.

3. Căn chỉnh content và metadata của bạn

Thẻ tiêu đề  và mô tả meta nên tóm tắt nội dung của trang và thu hút người dùng nhấp vào. Chỉ cần đảm bảo không sử dụng chiêu trò nhấp chuột hoặc các thủ đoạn thao túng khác, vì Google đã cảnh báo rõ ràng về những điều này trong nguyên tắc Khám phá.

4. Xuất bản nội dung về các chủ đề phổ biến

Discover có xu hướng hiển thị nhiều nội dung kịp thời về các sự kiện hiện tại, đó là lý do tại sao các trang web tin tức thống trị nguồn cấp dữ liệu.

Nhưng nó cũng hiển thị nhiều Evergreen content. Blog của chúng tôi là bằng chứng về điều đó. Chúng tôi không viết về các chủ đề thịnh hành, nhưng chúng tôi vẫn nhận được hàng chục nghìn nhấp chuột từ Discover mỗi tháng.

Làm thế nào để bạn nhắm mục tiêu các chủ đề thường xanh? Nó bắt đầu với nghiên cứu từ khóa. Chỉ cần nhập một vài chủ đề rộng vào một công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến sau đó tìm kiếm các chủ đề phổ biến.

5. Làm việc trên EAT của bạn

Google nói rằng họ lấy nguồn nội dung từ các trang web có nhiều trang thể hiện kiến thức chuyên môn, tính có thẩm quyền và độ tin cậy.

Có nhiều cách để đánh giá và hỗ trợ EAT của bạn. Nguyên tắc Khám phá nêu rõ rằng bạn nên làm như sau:

Cung cấp ngày tháng, dòng bên rõ ràng, thông tin về tác giả, ấn bản, nhà xuất bản, công ty hoặc mạng lưới đằng sau nó và thông tin liên hệ để xây dựng lòng tin và sự minh bạch tốt hơn với khách truy cập.

Trên hết, bạn nên sử dụng Structured Data để kết nối các dấu chấm.

6. Tập trung vào các Entity

Có một lớp Sơ đồ tri thức được tạo để lập bản đồ cách phát triển sở thích và kiến thức chuyên môn của người dùng cho bất kỳ chủ đề nào. Đây được gọi là Topic Layer và được xây dựng bằng cách phân tích tất cả nội dung gắn liền với một chủ đề nhất định và tất cả các chủ đề phụ của nó, cuối cùng kết nối tất cả các điểm.

Có vẻ như một số dấu chấm có thể trở thành sở thích Khám phá mà không cần phải là thực thể Sơ đồ tri thức. Ví dụ: truy vấn “mô tả meta” trong API Sơ đồ tri thức  không trả về kết quả nào, nhưng trong Khám phá, nó thể hiện như một mối quan tâm mà bạn có thể theo dõi

Bạn không thể đào sâu vào Topic Layer, vì vậy chúng tôi sẽ phải tập trung vào các entity cấp cao hơn. Và như vậy là quá đủ.

Mục tiêu của bạn phải là có thẩm quyền trong phạm vi của các tổ chức có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Có nhiều cách để tiếp cận điều này khi bạn tạo nội dung

Nhất quán trong danh mục của bạn

Hầu hết các trang web là về một cái gì đó cụ thể. Nó có thể là cà phê, máy tính xách tay, SEO hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác. Dù đó là gì đối với bạn, hãy cố gắng không đi chệch hướng quá xa khi tạo nội dung. Nếu bạn xuất bản về iPhone vào một ngày nào đó và các mẹo nấu ăn vào ngày tiếp theo, điều đó không gửi tín hiệu tích cực đến khán giả hoặc Google của bạn. Nó chỉ đưa ra ‘thẩm quyền’ của bạn trên tất cả các hạng mục.

Ngoại lệ duy nhất cho quy tắc này là nếu bạn làm việc cho một cửa hàng truyền thông lớn bao gồm tất cả mọi thứ.

Tìm các entity hoạt động cho thương hiệu của bạn

Tôi đã cố gắng phát hiện các chủ đề hoạt động tốt nhất bằng cách xem qua các báo cáo Khám phá của chúng tôi theo cách thủ công. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ bao gồm các thực thể chính và bạn không thể thực hiện trên quy mô lớn.

Nếu bạn đã có nhiều trang trong Khám phá, bạn cũng có thể có quyền truy cập vào tài nguyên của nhà phát triển. Nếu đúng như vậy, bạn có thể làm những gì John đã làm: chạy các bài viết của bạn thông qua Công cụ ngôn ngữ tự nhiên của Google, sau đó kết hợp các thực thể dựa trên khả năng hoạt động của chúng và phân tích xem cái nào mang lại nhiều lưu lượng truy cập Khám phá nhất cho bạn.

Đây là một ví dụ về phân tích thực thể trông như thế nào:

 

Bạn có thể tự kiểm tra API NLP. Chỉ cần cuộn xuống cửa sổ nhập demo và dán một số nội dung của bạn vào đó.

Sử dụng Google Hình ảnh để tìm các entity và thông tin liên quan

Một phương pháp dễ sử dụng để cho biết những chủ đề khác mà Google liên kết với một chủ đề nào. Truy cập Google Hình ảnh, tìm kiếm từ khóa chính của bạn và sau đó xem các thẻ thực thể có liên quan

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một công cụ như Entity Explorer để lấy dữ liệu bằng cách sử dụng cùng một phương pháp này.

Sử dụng điều này làm nguồn cảm hứng cho những gì cần thêm vào nội dung hiện tại hoặc sắp tới của bạn. Hiệu suất Khám phá đã tăng sau khi kết hợp các thực thể và thông tin liên quan vào nội dung của mình. 

7. Trở thành một thực thể Knowledge Graph

Mọi người chỉ có thể theo dõi thương hiệu của bạn trong Khám phá nếu thương hiệu đó nằm trong Sơ đồ tri thức. Bạn có thể kiểm tra xem đây có phải là trường hợp không bằng cách Googling thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, điều thú vị là ngay cả khi ai đó theo dõi thương hiệu của bạn, nội dung của bạn có thể không hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu Khám phá của họ. Kevin và tôi đều đã thử nghiệm điều này. Tôi đã theo dõi MailChimp trên Discover được vài tháng và tôi vẫn chưa thấy bất kỳ nội dung nào của họ trong nguồn cấp dữ liệu của mình.

Vậy làm cách nào để trở thành một entity Sơ đồ tri thức giúp cải thiện khả năng hiển thị của bạn trong Khám phá?

Nằm trong Sơ đồ tri thức là một dấu hiệu cho thấy sự hiện diện trực tuyến của bạn đủ mạnh để Google đưa thương hiệu của bạn vào đúng ngữ cảnh. Nói cách khác, nó hiểu những entity và sở thích nào được liên kết với thương hiệu của bạn và kết quả là có thể hiển thị nội dung của bạn cho những người quan tâm đến những điều đó.

8. Định kỳ làm mới content của bạn

Chỉ vì trang của bạn hiện không hiển thị trong Khám phá không có nghĩa là nó sẽ không bao giờ xuất hiện. Đây là một bài viết mà chúng tôi đã xuất bản lần đầu tiên vào năm 2017 mà chưa bao giờ nhận được một lần nhấp vào Khám phá cho đến khi chúng tôi viết lại và tái xuất bản nó:

Đương nhiên, chúng tôi không cập nhật bài viết chỉ để nhận được nhấp chuột Khám phá. Chúng tôi đã cập nhật nó để cố gắng cải thiện thứ hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ các kết quả tìm kiếm “thông thường”. Các nhấp chuột từ Khám phá chỉ là một phần thưởng tuyệt vời.

Xuất bản lại content là một trong những chiến thuật tăng trưởng yêu thích của chúng tôi. 

9. Nhúng video YouTube của bạn vào các content

Các video YouTube có thể được nhìn thấy khá thường xuyên trong nguồn cấp dữ liệu Khám phá:

Nếu bạn nhúng chúng vào nội dung của mình, thì có khả năng video sẽ tự hiển thị trong Khám phá và thậm chí vượt trội hơn chính nội dung đó. Và như Kevin đã chỉ ra, bạn thậm chí không cần sử dụng schema markup.

Chúng tôi có một số bài báo chỉ nhận được vài trăm nhấp chuột, nhưng video nhúng của họ có hàng nghìn. Chúng tôi đề cập đến một số chủ đề của mình ở cả dạng video và dạng viết, vì vậy việc định vị lại nội dung của bạn có vẻ là một chiến thuật tốt để tăng lưu lượng truy cập từ Khám phá.

Chỉ cần lưu ý rằng các nhấp chuột vào video không chuyển đến trang web của bạn mà thay vào đó là YouTube.

10. Thử với web stories

Trước đây được gọi là AMP stories, đây là những câu chuyện của Google tiếp nhận những câu chuyện mà chúng ta biết từ Instagram và các mạng xã hội khác.

Google gần đây đã thông báo rằng họ bắt đầu hỗ trợ web stories  trong nguồn cấp dữ liệu Khám phá. Nếu loại nội dung này là thứ đáng để bạn dành thời gian, hãy thử nó.

Kevin xác nhận rằng họ đã thử thử nghiệm với các Web stories này và chúng thực sự được giới thiệu trong Khám phá.

Lời Kết

Bạn có thể tận dụng lưu lượng truy cập Google Khám phá bất kể doanh nghiệp của bạn là gì. Tuy nhiên những trang web tin tức được ưu tiên xuất hiện trên khám phá.

Việc áp dụng những mẹo này sẽ không chỉ có lợi cho Khám phá. Chúng sẽ dẫn đến SEO, phân phối content và đa dạng hóa lưu lượng truy cập tốt hơn.

Điều tuyệt vời về Google Discover là nó có thể thúc đẩy các nhấp chuột ngay cả khi các từ khóa chính không có nhu cầu tìm kiếm. Chủ đề chung vẫn phải phản ánh sở thích của mọi người, nhưng đây là một lập luận khác ủng hộ việc xuất bản nội dung không chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy lưu lượng truy cập tìm kiếm.

Chúc bạn thành công!

Seothetop

Nguồn:

  • https://ahrefs.com/blog/google-discover/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button