Đời Sống

Ngăn ngừa “mầm họa” từ dịch vụ đưa đón học sinh tự phát

Tại cổng trường Tiểu học Việt Tiến (xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), sắp đến giờ tan học, xuất hiện một số phương tiện đến đón học sinh.

Trong đó, có 1 chiếc xe 16 chỗ cũ nát, đây là loại xe thường được gọi là “cá mập” được hang Toyota sản xuất từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước, hiện không được lưu hành.

Còn lại là loại phương tiện tự chế, với khung hàn dạng lồng sắt, lỏng lẻo đặt trên tổng thành xe ba bánh nhập khẩu từ Trung Quốc. Trên các xe đều gắn tấm biển lớn “Trường Tiểu học Việt Tiến”.

Hết giờ học, các em học sinh tầm tuổi rất nhỏ (khoảng từ lớp 1 đến lớp 3) ùa ra, tranh nhau tự leo lên các phương tiện. Quan sát cho thấy, một chiếc xe 3 bánh nhưng chở tới hơn 20 em học sinh, còn trên chiếc xe Toyota cũng chật kín dù một số hàng ghế đã được tháo bỏ, các em phải đứng bấu víu vào nhau.

Hải Phòng quyết triệt
Xe đưa đón học sinh ở cổng trường Tiểu học Việt Tiến (huyện Vĩnh Bảo).

Phản ánh của người dân sống ở gần Trường Tiểu học Việt Tiến cho biết, tình trạng này diễn ra đã lâu, do nhu cầu của phụ huynh ngày càng cao nên dịch vụ đưa đón học sinh cũng vì thế mà phát triển.

Chị Nguyễn Thị Hằng, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Việt Tiến chia sẻ, do vợ chồng chị cùng làm việc ở Cụm Công nghiệp Tân Liên (Vĩnh Bảo), không có điều kiện đưa đón con nên đành phải thuê dịch vụ, phó thác sự an toàn của con cho chủ xe.

Chị Hằng cho biết, giá thuê dịch vụ cũng tùy theo cung độ đường, tính theo tháng, phổ biến từ 300 nghìn đến 400 nghìn đồng/cháu, còn nếu thuê nhà xe bao cơm trưa thì giá khoảng 700 nghìn đến 800 nghìn đồng/cháu.

“Không riêng chỉ xã Việt Tiến, mà nhiều xã khác trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo đều có dịch vụ này…” – Chị Hằng nói.

Ở ngoại thành đã vậy, ngay trong khu vực nội thành Hải Phòng cũng diễn ra tình trạng tương tự. Theo anh Đỗ Anh Tuấn – một phụ huynh ở phường quận Ngô Quyền, Trường Tiểu học nơi con anh học ký hợp đồng dạy kỹ năng sống với một trung tâm cách trường khoảng 1,5km.

Anh Trần Văn Chung đồng ý cho con theo học dịch vụ, có phương tiện nhà trường thuê kèm theo bữa ăn trưa, vì các cháu học thông cả hai buổi sáng và chiều.

Thời gian đầu nhà trường thuê xe điện (loại xe dành cho khách du lịch lớn tuổi không quây khung), các phụ huynh lo các cháu bị rơi trên đường nên đề nghị thay đổi. Sau đó nhà trường thuê thay thế bằng một chiếc xe Toyota “cá mập” 16 chỗ cũ, không có đủ ghế ngồi.

“Nhìn các con chen nhau gần 30 đứa trên chiếc xe quá đát mà rất tội, nhưng chúng tôi cũng biết phải làm sao” – Anh Chung ngậm ngùi nói.

Hải Phòng quyết triệt
Thật khó tưởng tượng, đây là xe đưa đón học sinh.

Trước thực trạng trên, thời gian gần đây cơ quan chức năng một số địa phương trên địa bàn Hải Phòng đã vào cuộc. Tại huyện Vĩnh Bảo, Đội CSGT-TT Công an huyện đã được chỉ đạo tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm liên quan đến hoạt động chuyên chở học sinh.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Hường, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện Vĩnh Bảo, bước đầu đã phát hiện 4 trường hợp phương tiện chuyên chở học sinh vi phạm các quy định về ATGT ở các xã Thắng Thuỷ và Giang Biên.

Trong đó, có 3 trường hợp là xe quá hạn đăng kiểm, thậm chí xe ô tô BKS 29B-005.90 không còn bất kỳ dấu vết nào của các tem kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ. Hoặc như xe ô tô BKS 47B-015.82 còn phải sử dụng dây kim loại để cố định gương chiếu hậu, tránh bị rơi khi di chuyển.

Tại huyện An Lão, Trung tá Hoàng Quyết Thắng, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện khẳng định: “Tất cả các phương tiện vi phạm đều bị xử lý, trong đó số xe tự chế sẽ bị thu giữ và tiêu hủy theo quy định của pháp luật”.

Được biết, trong thời gian này nhiều địa phương ở Hải Phòng đang tích cực triển khai kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động loại hình dịch vụ tự phát tiềm ẩn nguồn nguy hiểm cao độ đối với học sinh này.

Bà Ngô Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: “ Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động các phụ huynh học sinh, đối với dạng hình dịch vụ này chúng tôi cũng chỉ đạo kiên quyết lập lại trật tự an toàn giao thông chấp hành đúng quy định của pháp luật”.

Related Articles

Back to top button