Chân dung người phụ nữ từ Ba Lan về nước tránh dịch đòi không cách ly, ầm ĩ cả sân bay

nguoi-phu-nu-balan-ve-tranh-dich-8

Đã có quy định và thông báo rõ ràng đối với công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước phải làm thủ tục và đưa đi cách ly. Nhưng nhiều người lại không hiểu được điều này và lên tiếng chê trách chính quyền.

Ngày 17/3, đoạn video dài 5 phút ghi lại cảnh một người phụ nữ đi cùng đoàn từ Ba Lan về Việt Nam được chia sẻ trên mạng xã hội. Trong clip, người này liên tục to tiếng với lực lượng chức năng ở sân bay Nội Bài (Hà Nội), cho rằng phải chờ khai báo kiểm d.ị.ch y tế quá lâu.

nguoi-phu-nu-balan-ve-tranh-dichNgười phụ nữ to tiếng vớ lực lượng chức năng ở sân bay Nội Bài.

Nói với Zing.vn, chị Trần Minh Trang – chủ nhân đoạn video, Việt Kiều từ Ba Lan, cho biết chị chứng kiến tình huống trên vào khoảng 7h, ngày 15/3.

Thời điểm đó, chị Trang cùng đoàn khách hơn 100 người đi từ Ba Lan về sân bay Nội Bài. Sau khi máy bay vào khu vực dừng đỗ, chị cùng đoàn khách được hướng dẫn di chuyển vào khu vực kiểm d.ị.ch, đo thân nhiệt, khai báo y tế, xếp hàng chờ làm thủ tục xét nghiệm.

nguoi-phu-nu-balan-ve-tranh-dich-4

Sau đó, cán bộ Công an cửa khẩu Quốc tế Nội Bài thông báo về các xe ôtô của Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ đưa một số người đi chuyến đầu tiên về nơi tập trung, cách ly và mong mọi người thông cảm vì trước khi lên đón xe ôtô cần phải được khử trùng.Tuy nhiên, một người phụ nữ trong đoàn ngay lập tức phản ứng, to tiếng. Người này liên tục tranh cãi với lực lượng chức năng, yêu cầu trả hộ chiếu để tự di chuyển về nhà. Thậm chí, người này còn bất chấp việc được giải thích về quy định của Bộ Y tế.

nguoi-phu-nu-balan-ve-tranh-dich-3

Chị Trang cho biết một buổi sáng ngồi chờ ở sân bay Nội Bài, chị chứng kiến hàng nghìn người từ Châu Âu trở về. Việc bị dồn ứ, xếp hàng chờ đợi là điều khó tránh khỏi.

“Các bộ phận làm việc theo thứ tự, kiểm tra y tế xong chuyển sang hải quan rồi đến khâu cách ly chứ không phải lấy mẫu b.ệ.n.h phẩm xong là được đi luôn. Những ngày này, công dân Việt Nam về nước nên thông cảm và phối hợp, chứ làm ầm lên mọi chuyện sẽ càng rối thêm. Các bạn đừng quá ích kỷ chỉ nghĩ cho cái lợi của bản thân mà không nghĩ đến người khác đang vất vả thế nào”, chị Trang nói.Ngay sau khi đăng tải, đoạn video nhận được hàng nghìn lượt bình luận. Phần lớn mọi người đều lên án thái độ không hợp tác, gây khó dễ cho những người làm nhiệm vụ ở tuyến đầu phòng d.ị.ch.

nguoi-phu-nu-balan-ve-tranh-dich-7

Thành viên Vũ Đạt viết: “Hãy nhớ rằng đây là đại d.ị.ch chứ không phải mùa đi du lịch. Hãy là một công dân tốt nói ít và tuân thủ các quy định chống d.ị.ch của chính quyền”.

Trong khi đó nickname Ha Anh tỏ ra bức xúc với những người vô ý thức, chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ đến những người đang căng sức làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho nhân dân.

“Sức người có hạn, không thông cảm cho cán bộ y tế, hải quan thì thôi lại còn to tiếng. Rất bức xúc với những người có tiền mà thiếu ý thức”, người này viết.

nguoi-phu-nu-balan-ve-tranh-dich-2

Trao đổi với Zing.vn, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát b.ệ.n.h t.ậ.t Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết số người từ châu Âu trở về Việt Nam tăng nhanh trong những ngày qua.

Chỉ riêng trong ngày 15/3, sân bay Nội Bài đón gần 1.000 người trở về từ các nước là vùng d.ị.ch. Với số lượng hành khách tăng đột biến, Hà Nội phải huy động toàn bộ 65 đội phản ứng nhanh để tiến hành việc lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay cho những người này.Đại diện sân bay Nội Bài x.á.c nhận, sự việc to tiếng trên diễn ra hôm 15.3, nguyên nhân là nhóm khách bức xúc do phải chờ đợi quá lâu khi làm thủ tục nhập cảnh và thực hiện cách ly y tế.

Tuy nhiên, việc chờ đợi trong thời điểm hiện nay là không thể tránh khỏi, vì lượng khách từ châu Âu, khu vực ASEAN đang về nước rất đông. Các thủ tục trong giai đoạn này nhiều và phức tạp hơn rất nhiều so với thường lệ nhằm ngăn chặn d.ị.ch b.ệ.n.h C.o.v.i.d-19. Dù vậy, nhiều hành khách khác vẫn tuân thủ quy định và hợp tác rất vui vẻ, chờ đợi tới lượt đi cách ly tập trung.

Lãnh đạo sân bay Nội Bài cũng cho rằng, tất cả hành khách cần nắm bă’t và tuân thủ các quy định bă’t buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và đồng hành với Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19, tránh có thái độ không đúng mực, bức xúc hay bất hợp tác với các lực lượng chức năng. Hành khách cần theo dõi các thông tin trên các màn hình thông báo bay tại các vị trí nhà ga để nắm thời gian hoàn thiện thủ tục.

Về quy trình đối với khách nhập cảnh, hành khách đi các chuyến bay quốc tế đến Nội Bài ngoài thủ tục như thông lệ, sẽ có thêm các khâu khai báo y tế đối với 100% khách nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung với khách đến từ vùng d.ị.ch.

Trong thời gian chờ hoàn thành các thủ tục nói trên, mặc dù Trung tâm Kiểm soát b.ệ.n.h t.ậ.t TP.Hà Nội, công an cửa khẩu và các lực lượng liên quan đã tăng cường nhân sự để triển khai trong thời gian nhanh nhất có thể, song không tránh khỏi những thời điểm đông khách do một số khung giờ có nhiều chuyến bay, đại diện lãnh đạo sân bay Nội Bài cho biết.