Công NghệKhám Phá

Nguyên lý hoạt động và quy trình cắt CNC kim loại

Kinh tế phát triển kéo theo các ngành nghề công nghiệp cũng phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng yêu cầu của con người và xã hội. Hiện nay, nhu cầu cắt kim loại đang ngày càng nhiều nên nhằm giúp tạo ra các sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao. Đi cùng với đó chính là sự ra đời của công nghệ cắt CNC.  Ứng dụng này được sử dụng trong hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển và chế tạo hoàn toàn tự động. Vậy  nguyên lý hoạt động và quy trình cắt CNC kim loại như thế nào?

nguyen-ly-hoat-dong-may-cat-cnc-1Công nghệ CNC ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Cắt CNC kim loại là gì?

Gia công CNC kim loại là ứng dụng công nghệ CNC để cắt kim loại bằng sự điều khiển của phần mềm thiết kế chuyên dụng trên máy tính. Công nghệ này có thể dùng được trong không gian 3 chiều, 2 chiều, điều này máy cắt truyền thống không thể làm được.

nguyen-ly-hoat-dong-may-cat-cnc-2CNC sử dụng phần mềm trên máy tính để cắt kim loại

Nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC kim loại

Máy cắt CNC kim loại gồm nhiều loại máy như máy tiện, máy khắc, máy bào… Tuy nhiên chúng đều hoạt động dựa trên nguyên lý đơn giản là nó sẽ di chuyển trên 3 trục X-Y-Z theo trục tọa độ.

Cụ thể về nguyên lý này như sau: khi máy CNC cắt kim loại khởi động và thực hiện lệnh cắt, trục chính di chuyển dần dần theo chiều Z từ trên xuống. Bàn máy giữ sản phẩm theo trục X, Y, đồng thời lưỡi cắt sẽ cắt lên tất cả bề mặt sản phẩm. Máy cắt CNC kim loại hoạt động dựa trên phần mềm thiết kế và được lập trình sẵn trên máy tính. Vì vậy sử dụng máy cắt CNC cho sản phẩm với đường nét rất mịn và tinh tế và độ chính xác gần như tuyệt đối.

Quy trình cắt CNC kim loại

Quy trình cắt CNC kim loại gồm các bước được thực hiện như sau:

Thiết kế mô hình CAD

Để cắt được kim loại trước hết cần phải thiết lập bản vẽ vectơ 2D hoặc bản vẽ 3D bằng phần mềm CAD. Để thiết kế được bản vẽ kỹ sư cần biết điểm mạnh và điểm hạn chế của máy CNC đó, đặc tính vật liệu để cắt, dụng cụ thiết kế và khả năng vận hành của máy. Từ đó để biết các điểm như: độ dày phần tối thiểu, kích thước phần tối đa…

nguyen-ly-hoat-dong-may-cat-cnc-3Ví dụ bản vẽ CAD cho CNC

Chuyển đổi tập tin CAD

Tệp thiết kế CAD được định dạng để có thể chạy trên phần mềm hỗ trợ vận hành máy CNC  (phần mềm CAM) CAM. Phần mềm này sẽ trích xuất file CAD sang file tương thích với CNC và tạo mã lập trình kỹ thuật số để máy CNC hiểu và chạy theo. Mã lập trình kỹ thuật số mà máy CNC hiểu gồm mã G và mã M. Trong đó:

  • Mã G: điều khiển di chuyển của lưỡi cắt của máy CNC trên phôi CNC. Đối với mã này cần thiết lập bật và tắt máy khi nào, tốc độ di chuyển đến một vị trí cụ thể là bao nhiêu, những đường cắt phay ở vị trí nào.
  • Mã M: mã này điều khiển các chức năng trợ giúp cho máy như tự động loại bỏ và thay thế nắp máy khi bắt đầu và kết thúc sản xuất.

Sau khi lập trình CNC xong thì truyền tải nội dung vào máy CNC.

Thiết lập máy CNC cắt kim loại

Công đoạn thiết lập máy CNC cắt kim loại cần làm trước khi vận hành máy gồm các bước:

  • Dán phôi vào máy, vào cọc máy móc thiết bị
  • Gắn các dụng cụ quan trọng như mũi khoan và nhà máy cuối cùng, các thành phần máy thích hợp….

Vận hành máy CNC

Sau khi thiết lập lệnh đầy đủ thì chương trình CNC sẽ điều khiển máy CNC vận hành. Các lệnh được lập trình sẵn sẽ được gửi lệnh đi ra lệnh cho các hành động và chuyển động của dụng cụ tới máy tính tích hợp của máy CNC. Máy CNC bắt đầu cắt kim loại.

nguyen-ly-hoat-dong-may-cat-cnc-4Vận hành máy CNC

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu hiểu về nguyên lý hoạt động và quy trình cắt CNC kim loại. Hy vọng qua bài viết này bạn hiểu rõ về công nghệ CNC và hiểu được tầm quan trọng của nó. Để được giải đáp mọi thắc mắc và được sử dụng dịch vụ cắt CNC tốt nhất, xin mời ban liên hệ theo địa chỉ sau:

Công ty Lộc Hoàng Phú

Địa chỉ: lô C9, khu Đông Nam Thủy An, Thủy Dương Hương Thủy, TT Huế.

Điện thoại: 0905826263

Related Articles

Back to top button