Tâm LinhĐời Sống

Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

Ông bà ta từ lâu đã cho rằng, xây nhà là một trong ba việc lớn của đời người.  Nó cần được thực hiện trong thời gian đẹp nhất, được trời đất thuận hòa, thần linh ủng hộ. Chính vì vậy, nếu gia chủ có tuổi không thích hợp làm nhà trong năm đó thì sẽ phải đi mượn tuổi, có thể là bạn bè hoặc người thân. Nhiều người rất lo lắng và thiếu kiến thức về việc mượn tuổi này. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà để tránh được những rủi ro không đáng có.

Mượn tuổi làm nhà là như thế nào?

Theo cửu trạch, quan niệm mượn tuổi làm nhà chính là nếu gia chủ không được tuổi đẹp để làm nhà thì có thể mượn tuổi để làm nhà. Tức là chính người cho mượn tuổi làm nhà sẽ thay gia đình gia chủ khấn trước bàn thờ thổ công bằng văn khấn trong ngày gia đình gia chủ tiến hành làm lễ động thổ.

muon-tuoi-lam-nha
Mượn tuổi làm nhà là như thế nào?

Có nhiều người thắc mắc rằng tại sao không lấy tuổi của chính mình mà phải đi mượn tuổi của người khác? Bởi vì từ xưa đến nay, người Việt ta đã quan niệm nếu như tuổi làm nhà không đẹp thì cuộc sống sau này của cả gia đình sẽ bị ảnh hưởng xấu, gặp nhiều thất bát, sa sút tài chính, tổn hao sức khỏe, mọi vận may đều thấy mà lùi. Vậy nên, để tránh được những điều không đáng có, người gia chủ cần phải mượn tuổi đẹp để làm nhà.Cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

Chắc chắn những người được mượn tuổi làm nhà sẽ lo lắng và đặt ra câu hỏi cho mượn tuổi làm nhà thì bản thân có đen không? Khi cho mượn tuổi làm nhà có ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp của mình không? Phải chăng sẽ phải gánh mọi vận hạn của gia chủ? Nếu bạn còn đang bị “rối”, hãy thử tham khảo những địa chỉ xem bói để được nhờ giúp đỡ.

Đối với những người không biết thì những câu hỏi đó là tất yếu. Điều đó càng làm tăng sự lo lắng của người được mượn, vậy nên không ít người đã tìm cách từ chối. Bởi thế mà tục lệ cho mượn tuổi làm nhà cũng bị mai một và mất dần đi ý nghĩa vốn có của nó.

Theo như tập tục này, ý nghĩa của việc mượn tuổi làm chà chính là để tránh sự xung khắc giữa tuổi gia chủ và năm làm nhà, chính là để tránh đi vận hạn. Do đó, việc mượn tuổi chỉ để nhằm mong việc xây cất diễn ra thuận lợi, không gặp rủi ro, hóa giải vận hạn. Vì vậy, không những người cho mượn tuổi không gặp đen đủi ma còn có thể đem tới vận may cho bản thân mình.

Vậy nên, những người mượn tuổi hay những người cho mượn tuổi có thể an tâm trong vấn đề vận hạn. Bạn cần sửa lại nhà ở thành phố Hồ Chí Minh, xin mời tham khảo sửa nhà hcm.Mượn tuổi làm nhà có kiêng kỵ gì không?

nhung-kieng-ky-khi-muon-tuoi-lam-nha
Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà, nhất là những điều kiêng kỵ là những điều cần thiết mà bên đi mượn và bên cho mượn đều cần phải nắm rõ

– Cần chọn kỹ lưỡng người định mượn tuổi làm nhà. Nên mượn tuổi người có nhiều kinh nghiệm trong việc xây cất nhà, nếu là người thân trong gia đình thì càng tốt vì sẽ thuận tiện trong mọi thủ tục sau này.

– Tránh mượn tuổi của người trong nhà đang có tang, tuổi phạm vào các hạn Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu trong năm xây cất nhà.

– Đầu tiên, gia chủ cần làm giấy bán nhà cho người mượn tuổi (đây chỉ là giấy tờ tượng trưng để thưa với thần linh).

– Gia chủ không được phép xuất hiện trong quá trình các nghi lễ tâm linh diễn ra như lễ động thổ, đổ mái, làm cổng ngõ, nhập trạch… Bởi người xưa quan niệm rằng điều đó sẽ khiến thần linh phật lòng khiến mọi chuyện không được thuận lợi. Đây là một trong những lưu ý khi làm nhà đặc biệt quan trọng.

– Trong quá trình xây nhà, gia chủ không nên nhận đó là nhà của bản thân. Bởi theo ý nghĩa của lễ, căn nhà đã được bán cho người họ mượn tuổi.

– Một trong những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà là không được thay đổi người mượn tuổi. Trong suốt quá trình khấn vái và thực hiện các nghi lễ đều phải do một người xuyên suốt đứng ra thực hiện. Vì vậy , hãy mượn người đáng tin cậy và chắc chắn.

– Chủ nhà chỉ có thể cúng và làm lễ nhập trạch khi chủ nhà làm giấy mua lại nhà (với giá tượng trưng cao hơn giá bán khi động thổ).

– Những thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi (nhập trạch) cần phải nhất nhất tuân theo, tiến hành từng bước một không được khác.

– Gia chủ chỉ được phép mượn tuổi làm nhà chứ không được mượn tuổi để sửa chữa nhà cửa.

Kết luận, việc mượn tuổi làm nhà là một trong những phong tục của người Việt Nam ta từ xưa, là một nét đẹp văn hóa tâm linh con người. Vì vậy, người mượn tuổi và người được mượn tuổi không cần lo lắng có gặp vận đen hay không, không những vậy còn có thể hóa hoạn nạn thành tài vận, mang lại may mắn cho cả hai bên. Chủ nhà cũng như người được mượn tuổi cần nắm rõ những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà để thực hiện một cách hoàn chỉnh nhất. Chúc các bạn sớm xây được ngôi nhà mơ ước của mình. Nếu bạn cần sơn nhà, sửa nhà xin mời tham khảo thêm tại chuyên mục: (sơn sửa nhà). 

Related Articles

Back to top button