Phát hiện nhiều sai phạm ở hai dự án nghìn tỷ của tập đoàn FLC

Thanh tra Bộ xây dựng cho biết qua đợt thanh tra vừa rồi, có hai dự án của Tập đoàn FLC tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Nhơn Lý (Bình Định) xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến vấn đề xây dựng khi chưa có giấy phép…
Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra đối với 2 dự án tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Nhơn Lý (Quy Nhơn, Bình Định) của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC trong việc thực hiện công tác xây dựng theo quy hoạch, quản lý chất lượng công trình xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản.
 
Kết luận thanh tra số 265 (ngày 16/6/2017) do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng ký đã chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án này.
 
Về quy hoạch, ngày 4/5/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch sân golf trong Quyết định số 1421 trước 11 tháng, trước khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào danh mục quy hoạch sân golf Việt Nam tới năm 2020. Đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng 11.06 ha đất rừng phòng hộ làm sân golf theo Quyết định số 4384 (ngày 10/12/2014) là vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng… Ngoài ra tỉnh không ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 đối với dự án sân golf Quảng Cư và các dự án tại khu du lịch sinh thái Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa.
 
 
Đối với dự án FLC tại Sầm Sơn (Thanh Hóa), sau khi đã hoàn thành công trình FLC Sầm Sơn Golf Links và công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn thì Sở xây dựng mới cấp giấy phép xây dựng.
 
Còn dự án FLC tại Bình Định, kết luận thanh tra chỉ rõ còn 5 công trình trong dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng. Ngoài ra, UBND tỉnh phê duyệt dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí tại Nhơn Lý với tỷ lệ 1/500 không phù hợp với đồ án 1/2000.
 
Liên quan đến kết luận thanh tra, Tập đoàn FLC có thông báo trả lời báo chí. Cụ thể, đến thời điểm này, toàn bộ giấy tờ, thủ tục, bao gồm hồ sơ, giấy phép xây dựng đã được Tập đoàn FLC hoàn thiện đầy đủ đúng theo quy định của pháp luật, và đệ trình lên cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tháng 6/2017, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng có ban hành Kết luận về việc thanh tra định kỳ 12 công ty bất động sản trong nhóm lớn nhất cả nước, trong đó có Công ty cổ phần Tập đoàn FLC với hai dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Bình Định.
 
Liên quan tới kết luận thanh tra này, Tập đoàn FLC cho biết đã rà soát và xử lý tất cả các yêu cầu của kết luận thanh tra, lập tức thực hiện các biện pháp khắc phục. Tập đoàn này cũng cho biết thêm, hai dự án sau khi đi vào hoạt động đã cải thiện diện mạo du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhận dự án…
 
Trước đó, quá trình thi công dự án sân golf của Tập đoàn FLC tại Quảng Ninh đã nhiều lần gây ra sự cố bùn đất trôi xuống nhà dân, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống hàng trăm gia đình ở khu vực chân đồi dự án. Vụ việc kéo dài từ phường Hồng Hải, Hà Trung và Hà Lầm (TP. Hạ Long) gây bức xúc cho người dân địa phương.
 
 
Thậm chí, đầu năm 2017 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng còn yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh dừng ngay việc thi công dự án Dự án FLC Halong bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long) thuộc địa bàn TP Hạ Long, Quảng Ninh để thực hiện việc đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo đúng quy định của pháp luật. Trước đó, báo chí đã phản ánh dự án này thi công rầm rộ khi chưa được phê duyệt ĐTM theo quy định.

Công trình 18 tầng xây không phép ngay Hà Nội

Tại Hà Nội, tập đoàn này cũng đã để xảy ra nhiều sai phạm tại các dự án BĐS. Gần đây trong danh sách chủ đầu tư 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng được TP Hà Nội đưa ra với việc yêu cầu yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường từ 1/7/2017 không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất nếu không khắc phục vi phạm thì FLC của “dính” đến 2 dự án trong số này. Cụ thể, tòa nhà FLC Complex (Số 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm)- Cty TNHH đầu tư và quản lý tòa nhà ION Complex; Tòa nhà HH1 (Đường Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm) – Cty cổ phần đầu tư địa ốc Alaska.
Thậm chí, cơ quan Thanh tra xây dựng và các cơ quan chức năng đã phải đình chỉ công trình 18 tầng không phép ngay giữa Hà Nội của đơn vị này. Đó là công trình tòa nhà HH-01 thuộc dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty cổ phần địa ốc Alaska (Công ty Alaska) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô gần 8ha với tổng mức đầu tư 3.500 tỉ đồng, gồm khu nhà liền kề, biệt thự và chung cư cao tầng đang được chào bán trên thị trường bấy lâu.

Thử thách cùng Ngoại Hạng Anh và miễn phí nhận ngay 100k tại Nhà cái Fi88 ⚽
🎁 Click ngay Zalo Trúc Anh +639567602987 để nhận thưởng
💯 Tặng thêm 100% cho lần gửi tiền đầu tiên lên đến 2 triệu đồng!
👉 Nạp lại mỗi ngày lên đến 5% siêu hấp dẫn lên tới 6000k!
👉 Hoàn trả mỗi ngày lên đến 1% không giới hạn!
✅ Nạp rút siêu nhanh chóng: MomoPay, ZaloPay, Viettel Pay, Ngân hàng

Bài viết liên quan

Xem nhiều nhất

Menu