Sức KhỏeCông Nghệ

Phòng xông hơi khô là gì? Bạn hiểu gì về xông hơi khô?

Phòng xông hơi khô với không khí được làm nóng bởi các thiết bị, phụ kiện. Nhiệt độ từ 70°C tới 100°C. Hầu hết các phòng xông khô hiện nay hoạt động dựa trên cơ chế làm nóng đá sauna.

Phòng xông hơi khô là gì?

Phòng xông hơi khô hoạt động trên nguyên lý sử dụng nhiệt khô, với độ ẩm tương đối thường từ 10 tới 20% làm nóng cơ thể. Tại châu Á và tại Việt Nam, xông hơi khô được rất nhiều người ưa thích.

phong-xong-hoi-kho-la-gi

Khi nhiệt độ da tăng, cơ thể sẽ đổ mồ hôi để làm mát cơ thể. Nhịp tim tăng lên, khí huyết lưu thông tốt hơn. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản nhất về phòng xông hơi khô là một phòng tắm bằng mồ hôi.

Vẫn còn không ít người hiểu sai về quá trình tắm đổ mồ hôi này, vì thế thường sử dụng không đúng cách khi đổ hai, ba gáo nước lạnh vào đá nóng khi vừa vào ngồi trên ghế xông. Đây là một cú sốc nhiệt đột ngột, ngăn chặn lại những hoạt động bình thường tự nhiên của tuyến mồ hôi.

Cơ thể cần mất một khoảng thời gian để thích nghi với môi trường. Chính vì thế phải mất thời gian nhất định để toát mồ hôi. Người tắm đổ mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể của họ tăng lên vài độ và một loại sốt tự gây ra.

Quá trình này diễn ra trong khoảng từ 8-12 phút, tùy thuộc vào từng người. Có một điều bạn nên nhớ là tăng nhiệt độ của phòng xông sẽ không giúp tăng tốc độ cho quá trình đổ mồ hôi của cơ thể.

thoi-diem-xong-hoi

Nhiệt độ trong phòng xông khô thế nào là phù hợp? Chúng tôi khuyên bạn khi sử dụng phòng sauna nên để nhiệt độ ở 80°C / 175°F. Khi phòng xông hơi quá nóng và khô, lượng mồ hôi tiết ra trên bề mặt da sẽ khô ngay. Trong khi xông khô, có thể thêm một ít tinh dầu để tạo mùi thơm dễ chịu trong phòng xông. Nhưng nên nhớ không nên cho quá nhiều vì dễ gây ra tình trạng thiếu ô xy khó thở.

Thời gian xông hơi với phòng sauna khoảng 20 phút/lần đối với người khỏe mạnh và khoảng 10 phút đối với những người có thể trạng yếu.

Các loại phòng xông hơi khô

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều kiểu phòng xông hơi khô sauna. Chúng được phân loại dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Tìm hiểu cấu tạo phòng xông hơi khô tại đây.

Phòng xông hơi đốt gỗ: Gỗ được sử dụng để làm nóng phòng xông hơi khô và đá xông hơi. Phòng xông hơi khô bằng gỗ thường có độ ẩm thấp và nhiệt độ cao.

Phòng xông hơi máy sauna: Các mayso làm nóng đá sauna, làm gia tăng nhiệt độ trong phòng xông. Để tăng cường độ ẩm, có thể dùng gáo gỗ dội nước vào đá sauna.

Phòng hồng ngoại: Phòng xông hơi hồng ngoại xa (FIRS) khác với phòng xông hơi bằng gỗ và phòng xông hơi máy sauna. Đèn đặc biệt sử dụng sóng ánh sáng để làm nóng cơ thể của một người, không phải toàn bộ căn phòng. Nhiệt độ thường thấp hơn so với các phòng xông hơi khác, nhưng người đó đổ mồ hôi theo cách tương tự. Thông thường, phòng tắm hơi hồng ngoại khoảng 60°C.

Phòng xông hơi khô đá muối Himalaya: Tùy theo nhu cầu, sở thích của chủ đầu tư kết hợp cùng kinh nghiệm lắp đặt từ thợ kỹ thuật, những viên đá muối Himalaya sẽ được lắp đặt lại thành mảng, khối ở các khu vực phù hợp: phía sau lưng người xông, ở dưới ghế ngồi, ở dưới sàn… Đá muối được làm nóng bởi hệ thống dây hồng ngoại hoặc đèn sưởi phía sau.

Related Articles

Back to top button