Hot Trends

“Tạm khóa báo có” mà nữ CEO Đại Nam đang nhắc tới là gì? | Diễn đàn cho giới trẻ

Trước những tranh cãi về việc sao kê từ thiện của vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên, bà chủ Đại Nam đã có buổi chia sẻ về văn bản “tạm khóa báo có” dựa vào công văn của ngân hàng Vietcombank.
Trong buổi livestream trò chuyện với khán giả tối ngày 19/9, nữ CEO Đại Nam – bà Nguyễn Phương Hằng đã có những chia sẻ đáng chú ý khi nhắc về bản sao kê từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên. Trong đó lệnh “tạm khóa báo có” đang là một thuật ngữ được đề cập nhiều nhất và khiến cư dân mạng bàn tán rôm rả.

tam-khoa-bao-co-ma-nu-ceo-dai-nam-dang-nhac-toi-la-gi-d-e1632102564293.png

Công văn của ngân hàng gửi tới Thủy Tiên với trạng thái tài khoản “Tạm khoá báo có”
Cụ thể, nếu để ý kỹ văn bản mà ngân hàng Vietcombank gửi tới ca sĩ Thuỷ Tiên trong lần sao kê hơn 177 tỷ tiền từ thiện vừa qua, nhiều người tinh mắt sẽ nhận ra thuật ngữ “Tạm khoá báo có”. Nữ CEO Đại Nam cho rằng điều mà mọi người cần quan tâm là nữ ca sĩ đã gỡ lệnh “tạm khoá báo có” hay chưa.
Bà Phương Hằng cho biết bản sao kê của nữ ca sĩ không phát sinh giao dịch đến tháng 2/2021 là chính xác. Nhưng nếu tài khoản này ở trong trạng thái “tạm khóa báo có” thì việc sao kê là vô lý, bởi “tiền lúc này không thể đổ vào tài khoản mà chỉ có thể đổ vào khi Thủy Tiên yêu cầu gỡ lệnh.”

tam-khoa-bao-co-ma-nu-ceo-dai-nam-dang-nhac-toi-la-gi-64-e1632102598569.png

Bà Phương Hằng trong buổi livestream ngày 19/9
Về thuật ngữ “tạm khoá báo có”, bà Phương Hằng tạm giải thích rằng rằng đây là một hình thức “treo” tài khoản. Cụ thể, tài khoản ngân hàng bị treo thì vẫn nhận được tiền sau khi mở trở lại và nếu người khác chuyển tiền vào tài khoản đang tạm khoá báo có thì chủ tài khoản vẫn nhận được như bình thường.
Theo Điều 16 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN về Hướng dẫn mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
Điều 16. Tạm khóa tài khoản thanh toán
1. Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Thông tư này.
2. Việc chấm dứt tạm khóa tài khoản thanh toán và việc xử lý các lệnh thanh toán đi, đến trong thời gian tạm khóa thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản thanh toán (hoặc người giám hộ, người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo văn bản thỏa thuận giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
Theo đó, việc tạm khóa tài khoản ngân hàng được thực hiện khi khách hàng báo bị mất cắp thẻ, phát hiện các cuộc gọi mạo danh… Hoặc có văn bản yêu cầu và quyết định thẩm tra tài khoản của cơ quan pháp lý, trường hợp khi phía ngân hàng phát hiện lỗi giao dịch. Và khi tài khoản “tạm khoá báo có”, tài khoản này sẽ không thể nhận được tiền chuyển vào cho đến khi mở trở lại.

tam-khoa-bao-co-ma-nu-ceo-dai-nam-dang-nhac-toi-la-gi-e1632102677962.jpeg

Ví dụ văn bản xác nhận tạm khoá báo có của ngân hàng Vietcombank​

Related Articles

Back to top button