Tâm sự trải lòng người làm nghề Bảo Vệ – Vệ Sĩ

tam-su-trai-long-cua-nguoi-bao-ve-chuyen-nghiep-viet-a

Nhắc tới nghề bảo vệ, vệ sĩ mọi người thường cho rằng đây là một nghề nhàn hạ, thu nhập khá. Thế nhưng sự thật đằng sau đó lại không phải như vậy. Một người bảo vệ đã không ngần ngại chia sẻ tâm sự trải lòng những vất vả khó khăn của nghề…

Tâm sự nghề bảo vệ

Anh Vũ Xuân Trường, là nhân viên bảo vệ của Công ty bảo vệ Việt Á. Gặp anh những ngày đầu năm 2018 tại mục tiêu chung cư Nam Đồng, Hà Nội. Anh chia sẻ với chúng tôi khá nhiều kỷ niệm về nghề, những năm tháng gắn bó với công việc bảo vệ của mình.

tam-su-trai-long-cua-nguoi-bao-ve-chuyen-nghiep-viet-a

Tôi đến với nghề Bảo vệ trong một dịp tình cờ đọc một mẩu tin tuyển dụng trên internet. Trước kia tôi không quan tâm lắm với nghề Bảo vệ và vẫn thường nghĩ rằng nghề Bảo vệ chẳng qua là những người ăn không ngồi rồi, lười lao động. Cho đến một ngày tôi thất nghiệp, không còn vốn liếng, ăn bám gia đình. Cuối năm 2010, tôi đã nộp đơn xin vào làm Bảo vệ, Cái nghề mà trước kia Tôi không bao giờ nghĩ đến là mình sẽ làm nó. Cơ duyên đưa tôi đến với nghề Bảo vệ là như thế đó, cũng không có gì đặc biệt. Nhưng ở môi trường này tôi cũng học được nhiều thứ. Đầu tiên là sự chịu đựng, bản lĩnh và sự quyết đoán…Ngày đó tôi được nhận vào Công ty, được ký hợp đồng với mức lương 8giờ/ngày làm việc 1 ca là 2.600.000 (cộng tất cả các khoản) luân chuyển ca liên tục. Phải nói là khá vất vả vì nhà tôi ở rất xa chỗ làm (khoảng 20 km). Mức lương như thế so với thu nhập trước kia tôi làm ngoài (4,5 triệu một tháng) thì chẳng thấm vào đâu cả. Nhưng ngoài xã hội: “lớn tiền thì lớn sống”. Có tiền nhiều thì tiêu pha nhiều, vả lại không ổn định lắm (nghề tự do mà). Công việc bên ngoài cũng có lúc nhàn rỗi, có sẵn tiền lại sử dụng vào những trò vô bổ như cờ bạc, rượu chè…

Nghĩ lại, ngày đó, trước khi vào làm Công ty dịch vụ bảo vệ Việt Á. Có thời điểm thất nghiệp, hết sạch tiền, hằng ngày lấy xe ra chạy xe ôm ở bến Mỹ Đình cũng chẳng kiếm được bao nhiêu tiền (mười mấy ngàn mỗi ngày), không đủ tiền ăn cơm thu nhập bấp bênh lắm. Lúc đó Tôi ao ước kiếm một nghề nào đó chỉ cần 80.000 đồng mỗi ngày là đủ. Sau những trăn trở, cuối cùng tôi cũng tìm đến Công ty bảo vệ để nộp hồ sơ.

Những ngày đầu đến với nghề Bảo vệ thật vất vả. Lương thấp đường xa, có lúc tôi cũng nản chí muốn xin nghỉ việc. Nhưng nghỉ việc ra ngoài làm hoặc buôn bán thì phải có trình độ chuyên môn và vốn liếng nhất định. Tôi thì không có những thứ ấy. Trong lòng an ủi, “thôi thì cứ làm, biết đầu ngày nào đó lên lương”. Thế là tôi bắt đầu tập trung vào công việc, không để cuộc sống bon chen bên ngoài ảnh hưởng.

nu-bao-ve

Nghề Bảo vệ cũng vất vả, cũng sổ sách giấy tờ, lại phải học thêm nghiệp vụ bảo vệ, nghiệp vụ PCCC, sơ cứu thương… Có những mục tiêu gác tại trại cai nghiện, Bệnh viện thì việc tiếp xúc với bệnh nhân AIDS, thì chuyện phơi nhiễm cũng có thể xảy ra. Kế tiếp là chuyện bắt trộm, cướp và có những lúc cũng bị chùn tay vì sợ bị trả thù. Khó khăn như thế nhưng vì cuộc sống, và một chút đóng góp cho sự bình yên của xã hội anh em Bảo vệ vẫn cố gắng đeo bám vượt qua.Thấm thoát đến nay tôi đã làm việc tại Công ty được gần 8 năm. Giờ đây với mức lương đội trưởng mục tiêu 8.500.000đ (cộng cả tiền thâm niên và trách nhiệm), tuy chưa phải là cao so với thời giá hiện nay, nhưng nhờ chi tiêu hợp lý nên cuộc sống của tôi và gia đình cũng tạm ổn. Sau một ngày làm việc vất vả, tôi lại về với gia đình êm ấm, rảnh rỗi lại chạy thêm Grab. Trong thâm Tôi vẫn thầm cảm ơn Công ty, nơi đã cưu mang tôi trong những ngày khó khăn, Và bây giờ tôi đã quyết định gắn bó với nghề Bảo vệ, nơi tạo điều kiện cho nhân viên vừa học vừa làm, giúp cho cuộc sống, tương lai sau này của chúng tôi có thêm nhiều cơ hội.

nghe-bao-ve

Người Bảo vệ là thế, có nguy hiểm và vất vả không như mọi người vẫn nghĩ: đó là “Nghề ăn không ngồi rồi”.

Tôi tự hào khi khoác trên mình chiếc áo màu xanh bảo vệ .Càng tự hào hơn khi đó là nghề mà tôi yêu thích, cái nghề cống hiến âm thầm. Tôi cũng mong tất cả mọi người hãy cùng lặng nghe 1 phút để thấy rằng người bảo vệ cũng đáng được tỏa sáng, đáng được vinh quang và đáng được trân trọng. Một nghề không đòi hỏi bằng cấp, học thức quá cao nhưng lại cần những con người cần mẫn, có đạo đức nghề nghiệp, có tác phong của một người lính thời bình, và đặc biệt họ là những con người yêu cái nghề mà cuộc đời đã sắp xếp cho họ.

Để kết thúc và qua bài viết này tôi cũng nhắn nhủ các bạn. Nếu bản thân chưa có trình độ chuyên môn hay vốn liếng nhất định thì hãy thử duyên số với nghề bảo vệ. Vì nghề Bảo vệ cũng tốt mà. “Bảo vệ là cánh tay nối dài của lực lượng Công an” và các bạn cũng có thời gian để củng có thêm chuyên môn và vốn liếng sau này. Và nhất là đối với nhưng bạn sinh viên mới ra trường, mà chưa tìm được công việc nào thì hãy đi làm bảo vệ. Vì công ty sẽ lo chỗ ở cho bạn, điều này rất hữu ích đối với bạn đấy.