Công Nghệ

Thay dầu nhớt có giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe không?

Khi được nhắc đến vấn đề tiết kiệm nhiên liệu, chúng ta thường nghĩ ngay đến tình trạng động cơ xe, chế độ vận hành, chất lượng xăng. Trên thực tế, ngoài các yếu tố chính trên, dầu nhớt cũng đóng góp từ 2 – 5% khả năng tiết kiệm xăng của xe.

Ở động cơ đốt trong, khi năng lượng sinh ra do đốt cháy nhiên liệu sẽ bị hao hụt khoảng 15% bởi ma sát, hơn 50% sinh nhiệt và chỉ có 35% được tạo thành công có ích. Có thể thấy, ma sát càng cao sẽ càng giảm công có ích, khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Bên cạnh đó, ma sát cũng chính là nguyên nhân chính gây mài mòn và giảm tuổi thọ động cơ.

Dầu nhớt có giúp tiết kiệm nhiên liệu? - Ảnh 1.

Nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi, việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp có giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe hay không? (Ảnh minh họa)

Phương án hiệu quả nhất để giảm ma sát là sử dụng dầu nhớt chất lượng. Bởi khi đó động cơ sẽ được bôi trơn tốt hơn, đạt công suất vận hành cao hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Hơn thế nữa, khi được bôi trơn bằng dầu nhớt tốt, động cơ không bị mài mòn và được kéo dài tuổi thọ.

Cách chọn dầu nhớt giúp tiết kiệm xăng

Dầu nhớt chất lượng có thể giúp bạn tiết kiệm 2 – 5% nhiên liệu tiêu thụ động cơ. Trong dài hạn, số tiền bạn tiết kiệm được nhờ chọn đúng dầu nhớt phù hợp và chất lượng sẽ không hề nhỏ.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn nhớt chính là độ nhớt. Độ nhớt phù hợp sẽ đảm bảo độ linh động của các phần tử nhớt được đi đến từng chi tiết bên trong động cơ và đảm bảo bôi trơn một cách hoàn hảo nhất.

Độ nhớt thường được hiểu là chỉ số cho biết độ đặc của nhớt, nhiều người tin rằng nhớt có độ nhớt càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, độ nhớt cao cũng đồng nghĩa độ linh động của các phần tử nhớt sẽ kém hơn.

Vì vậy, dầu nhớt có độ nhớt cao thường được dùng cho các xe cũ để giúp xe vận hành êm ái. Đổi lại, thời gian và năng lượng cần để bơm dầu sẽ cao hơn dẫn đến tốn nhiều nhiên liệu hơn. Trong thời tiết lạnh hoặc xe khởi động nguội, cần cho xe nổ máy trước khi vận hành để tránh nhớt chưa được bơm đến nơi cần bôi trơn.

Ngược lại, nhớt có độ nhớt thấp sẽ có độ linh động của các phần tử nhớt cao hơn. Thông thường, độ nhớt thấp được khuyến nghị sử dụng cho các xe mới để đạt hiệu quả bôi trơn và tiết kiệm nhiên liệu.

Lựa chọn tối ưu nhất cho bạn là sử dụng loại dầu nhớt có độ nhớt phù hợp với xe, vừa bôi trơn tốt vừa tiết kiệm xăng. Để làm được điều này, bạn cần đọc hiểu ý nghĩa của một vài thông số trên chai nhớt. Đây là những thông tin được các nhà sản xuất cung cấp giúp người mua chọn đúng loại nhớt mình cần.


Đức Thiện/VTC

Related Articles

Back to top button