Sức Khỏe

Tự mua thuốc uống và xông hơi khiến một phụ nữ bị hôn mê

Chủ quan vì thấy chỉ bị sốt nhẹ, hơi mệt mỏi nên chị C.N.B đã tự mua thuốc hạ sốt uống và mua lá cây về xông hơi. Thế nhưng sau đó chị bị nôn, hôn mê phải nhập viện cấp cứu.

tu-mua-thuoc-ve-xong-hoi

Thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết, nữ bệnh nhân trẻ tuổi nhập viện trong tình trạng lơ mơ được chẩn đoán: Hôn mê nhiễm ceton acid – đái tháo đường tuýp 1 (thể tối cấp) đã được khoa Nội tiết cứu chữa kịp thời.

Trước đó, thấy trong người có cảm giác mệt mỏi, sốt nhẹ, chị C.N.B. (29 tuổi, ở TPHCM) tự đi mua thuốc hạ sốt, uống một liều và tự mua lá cây về xông hơi. Thế nhưng tình trạng không những không được cải thiện mà còn trầm trọng hơn, chị bịnôn ói sau ăn.

Tớingày thứ ba, chị B. vẫn mệt, ăn ít, ói sau ăn. Buổi sáng chị B. còn tỉnh táo, đến chiều thì lừ đừ, lơ mơ, được đưa đến Bệnh viện quận, chẩn đoán: hôn mê nhiễm ceton acid – đái tháo đường mới phát hiện và chuyển viện đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, bác sĩ ghi nhận: bệnh nhân lơ mơ, dấu véo da đàn hồi chậm, tim đều rõ, phổi không rale, bụng mềm, gan lách không to. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hôn mê nhiễm ceton acid – đái tháo đường tuýp 1 (thể tối cấp) – theo dõi nhiễm trùng đường hô hấp trên – suy thận cấp trước thận và điều nội khoa tích cực bao gồm điều chỉnh nước điện giải, insulin và kháng sinh. Sau 12 giờ kể từ lúc nhập viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được. Chị B. bắt đầu uống sữa, ăn cháo được.

Bác sĩ khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân Dân 115 khuyến cáo, bệnh nhân trẻ vẫn có thể bị đái tháo đường mới xuất hiện và bệnh có thể khởi phát tối cấp mà hoàn toàn không có các triệu chứng kinh điển “4 nhiều” (tiểu nhiều, khát nhiều, uống nhiều và sụt cân nhiều) trước đó.

Vì vậy, cần làm xét nghiệm đường huyết thường quy tại khoa cấp cứu. Nếu bệnh nhân có rối loạn tri giác thì nên làm ngay xét nghiệm đường huyết mao mạch để có kết quả ngay giúp bác sĩ xử trí kịp thời.

Đối với người bệnh, khi bị bệnh nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế phù hợp để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên tự ý mua và sử dụng thuốc một cách tùy tiện có thể làm cho bệnh lý bị phát hiện trễ và đưa đến bệnh trầm trọng hơn

Related Articles

Back to top button