Sức Khỏe

Uống rượu bia có tẩy được giun sán hay không?

Hiện tại, vấn đề nhiễm giun sán, mầm bệnh giun sán đang là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Có không ít người thắc mắc liệu uống rượu bia có trị được hay có tẩy được giun sán không?

uong-ruou-tay-giun-san

Dân gian xưa kia vẫn truyền miệng cách tẩy giun bằng cách ăn bỗng rượu. Dấm bỗng là loại gia vị phổ biến và rất được yêu thích của người miền Bắc. Đây là một sản phẩm phụ của hèm rượu để lên chua tự nhiên. Dấm bỗng có vị chua do quá trình lên men , còn có hương rượu và ít độ cồn.

Còn uống bia, uống rượu có tẩy được giun không? Hiện chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được mối liên quan giữa rượu bia và việc điều trị giun sán.

Nếu sử dụng một số loại thuốc tẩy giun, sán như Mebendazole các bác sĩ khuyên không nên uống rượu bia trong 1-2 ngày trước và sau khi uống thuốc.Một số sách nói rằng alcohol (rượu, bia) có thể làm cho mức thuốc trong máu thấp hơn và do đó bớt hiệu nghiệm, nhưng không giải thích cơ chế như thế nào và không tài liệu nêu ra khảo cứu cụ thể nào cho biết tác dụng này có đáng kể về lâm sàng hay không. Dù sao thì Mebendazole rất ít được hấp thụ vào máu.

Theo FDA 98% thuốc sẽ bị thải trong phân, và lúc dùng tẩy giun sán trong ruột, chúng ta cần thuốc ở trong lòng ruột là chính; đối với những ký sinh trùng ngoài ruột (vào các bộ phận khác), thường người ta dùng những thuốc khác. Trong bản thông tin về thuốc Mebendazole đi kèm theo chai thuốc do FDA soạn thảo (prescribing information) không có nói đến phải tránh uống rượu hay bia trước và sau khi uống thuốc. Đa số các bài báo tiếng Việt nói về dùng Mebendazole trị giun đều khuyên không được uống rượu hay bia cùng với Mebendazole nhưng không cho biết lý do.Related Articles

Back to top button